ปักหมุดชุมชนน่าเที่ยว สัมผัสวิถีชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

ปักหมุดชุมชนน่าเที่ยว สัมผัสวิถีชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

ภายใต้การส่งเสริมและพัฒนาชุมชนโดยกรมการค้าภายใน

เบื่อรึป่าวกับการไปเที่ยวแบบเดิมๆ ลองเที่ยวในมุมมองใหม่ดูบ้าง แล้วคุณจะรู้ว่าประเทศไทยกว้าง.....กว่าที่คุณคิด

บทความนี้เราจะพาคุณขึ้นเหนือและลงใต้เพื่อไปสัมผัสเสน่ห์ของวิถีชีวิตชุมชน เตรียมใจไว้ดีๆเพราะคุณอาจจะหลงรักการเที่ยวแบบนี้เลยก็ได้

“วิสาหกิจชุมชนทอผ้าบ้านนาต้นจั่น ชุมชนแห่งการเรียนรู้ แบบเรียนนอกตำรา”

ภายใต้การส่งเสริมและพัฒนาชุมชนโดยกรมการค้าภายใน ไม่ว่าอากาศที่กรุงเทพจะหนาวหรือร้อน แต่เราจะไปนอนดูพระอาทิตย์ขึ้นบนพื้นหมอกในเมืองโบราณ ได้ปั่นจักรยานชมชุมชนวัฒนธรรม ชุมชนในเมืองโบราณ ที่เราจะซึมซับวิถีชีวิตชุมชนแบบคนในชุมชนจริงๆ


นั่งรถจากกรุงเทพมากว่า 480 กิโลเมตร ความคาดหวังเราสูง เราต้องได้พักผ่อนสูดอากาศได้เต็มปอดแน่ๆ มาถึงปุ๊บก็มีกิจกรรมให้ได้เรียนรู้เลย
บอกเล่าคงจะไม่หมด ขอจำกัดความด้วยคำว่า “ฉ่ำ”


ฉ่ำแรก “ฉ่ำธรรมชาติ” ชุมชนบ้านนาต้นจั่น หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บนหุบเขาอันเขียวขจี ที่รายล้อมด้วยต้นจั่นจำนวนมาก ยามเช้าหมอกจางๆหลังฝนตก ตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิว “ห้วยต้นไฮ” ท่ามกลางสายลมแสงแดดลมดีๆในยามเช้า สูดอากาศให้เต็มปอดเพิ่มออกซิเจนบริสุทธิ์ให้กับร่างกายที่เจอมลพิษมาจากในเมือง


ฉ่ำต่อมา “ฉ่ำวัฒนธรรม” ชาวบ้านที่นี่เค้าใช้ภาษาพื้นถิ่นอาจจะฟังแล้วไม่คุ้นหู เพราะพวกเค้าเป็นชุมชนที่รวมเอาผู้อพยพมากจากภาคเหนือของไทยหลากหลายพื้นที่ทั้งเมืองโยนก เมืองเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จังหวัดลำปาง เมืองลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ อยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน แต่ยังคงรักษาไว้ซึ่งขนบประเพณีดั้งเดิม
 


ฉ่ำสุดท้าย “ฉ่ำใจ” จากกรุงเทพฯมาใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ที่ชุมชนแห่งนี้เพียงแค่หนึ่งคืน ก็ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆอีกมากมาย บทเรียนในหนังสือที่เราเรียนมาหรือจะสู่การได้สัมผัสและลองทำ อย่างกิจกรรมสาธิตเทคนิคการทำผ้าหมักโคลน ภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำเอาผ้าทอเป็นผืนไปหมักในโคลน เพื่อให้ผ้าทอที่ได้มานุ่มน่าสัมผัสพร้อมใช้งาน แถมสีที่ได้ก็มีสิสันสดใสจากสีธรรมชาติอีกด้วย


เมื่อคนในชุมชนมีงาน มีรายได้จากวัสดุในท้องถิ่น ทำให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ ชาวบ้านที่นี่เค้ามีความเป็นอยู่ที่ชาวกรุงอย่างเราต้องอิจฉา เพราะตั้งแต่ตื่นมาจะหยิบจับอะไรก็ไม่ต้องใช้เงิน ข้าวปลาอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ล้วนแล้วหาได้ในชุมชน และวิธีการใช้ก็ใช้อย่างพอเพียง
 


กิจกรรมแน่นๆได้เรียนรู้ความเป็นอยู่ของคนในชุมชนแบบใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ทั้งการทำผ้าหมักโคลน การทำตุ๊กตาบาโหน แถมยังได้ชิมอาหารพื้นเมือง “ข้าวเปิ๊บ” ยิ่งทำให้รู้ว่าการเที่ยวครั้งนี้เป็นมากกว่าความสุขทางกาย
 


ยิ่งรู้จักยิ่งรักชาวบ้านที่นี่ ไม่ใช่แค่มิตรภาพที่มีให้กับนักท่องเที่ยว แต่ชาวบ้านที่นี่เค้าดูแลทุกคนเสมือนลูกหลาน เสมือนคนในบ้านของเค้าเอง
ประธานวิสาหกิจ : นางเสงี่ยม แสวงลาภ
โทร. : 055 – 677209 , 085 – 9050961 , 088 - 4957738 , 089 - 8851639
ผู้ประสานงาน : คุณแหม่ม 098-2734164
“ท่องเที่ยวชุมชนหมู่บ้านเกาะพิทักษ์ ชุมชนน่าเที่ยวบนเกาะที่ไม่ได้มีแค่เกาะ” 

ภายใต้การส่งเสริมและพัฒนาชุมชนโดยกรมการค้าภายใน