รถทริปจากเมืองนนท์สู่น่านนคร

วันหยุดยาวทั้งที หลายๆครอบครัวเริ่มวางแผนการท่องเที่ยวกันแล้วใช่มั้ย ถ้าคำตอบของคุณคือใช่ แล้วอะไรที่จะทำให้ทริปท่องเที่ยวครั้งนี้ของคุณตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว แถมสถานการณ์เศรษฐกิจผันผวนแบบนี้แล้วด้วยนั้น หลายๆครอบครัวก็คงจะกังวลไม่น้อยเรื่องงบประมาณนั่นเอง 
บทความนี้ขอนำเสนอการท่องเที่ยวที่จะสามารถช่วยให้ทริปท่องเที่ยวของคุณสบายกระเป๋าและยังได้ใช้เวลากับครอบครัวแบบเต็มอิ่ม ไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเป็นสิริมงคล
และยิ่งเป็นช่วงเทศกาลหน้าหนาวเราก็ต้องขึ้นเหนือสิ ตรงใจใครหลายๆคนรึเปล่า แต่จะไปจังหวัดอะไรบ้างนั้น คุณพร้อมเก็บกระเป๋าไปกับเรารึยัง

คำเตือน บทความนี้จะเป็นตัวช่วยในการจัดทริปท่องเที่ยวโดยใช้เวลาประมาณ 3 วัน 2 คืน หากคุณพร้อมเราก็พร้อมตลาดน้ำวัดตะเคียน จ.นนทบุรี


เริ่มต้นการเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่ พาคุณพ่อคุณแม่ คุณพี่คุณน้อง คุณลูกคุณหลานมาถึงตลาดน้ำวัดตะเคียน ไปลอดใต้อุโบสถลอดเข้าปากเสือ ไปออกปากมังกรและกราบบูชาขอพรรูปปั้นหลวงปู่แย้มขี่หลังเสือ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทุกคนในครอบครัว 

ชาวบ้านผู้มีความศรัทธาเลื่อมใสในหลวงปู่แย้ม อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียนริมคลองบางคูเวียงเขต อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พระสายวิปัสสนากรรมฐานถือปฏิบัติพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด ยังคงเล่าถึง “ตะกรุดคอหมา” ล่ำลือถึงพุทธคุณด้านอยู่ยงคงกระพันและป้องกันภัย

เป็นความประสงค์ของหลวงปู่แย้มในการจัดตั้งตลาดน้ำเพื่อเป็นศูนย์กลางในการค้าขายสินค้าทางการเกษตรของคนในชุมชน


ตลาดน้ำวัดตะเคียน มีสถานที่จอดรถยนต์สะดวกสบายและห้องน้ำสะอาดเพราะมีพี่ๆเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลา 

สินค้าที่น่าสนใจ: ผักสด ผลไม้เมืองนนท์ราคาย่อมเยาว์
อาหารแนะนำ (คิวแน่น) : ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดตะเคียน,ห่อหมกหม้อดินเนื้อปลากรายขูด ร้านคุณยายเล็ก, ไส้กรอกอีสานบัตรคิว

เปิดทำการทุกวันเสาร์ อาทิตย์
เวลา  09.00 – 16.30 น. House of museums


จากตลาดน้ำวัดตะเคียนมาไม่ไกล แวะบ้านพิพิธภัณฑ์ หรือ House of Museums บ้านที่รวบรวมของโบราณควรค่าแก่การอนุรักษ์ภายใต้แนวความคิด “เก็บวันนี้พรุ่งนี้ก็เก่า” กลายมาเป็นบ้านพิพิธภัณฑ์ที่ตกแต่งอย่างลงตัว โดยรวบรวมสิ่งของต่างๆ ที่ส่วนใหญ่มาจากการบริจาค อีกส่วนหนึ่งมาจากการซื้อด้วยเงินรายได้ ที่อยู่ในยุค พ.ศ.2500 รวมถึงยุคใกล้เคียง 
กิจกรรมแนะนำ: ศึกษาประวัติศาสตร์, ถ่ายรูปกับมุมของเก่า, ชิมอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม, เลือกซื้อของเล่น และของที่ระลึกสมัยก่อน
เปิดทำการทุกวันเสาร์ อาทิตย์
เวลา  10.00 – 17.00 น. 
ตลาดหลวงปู่ทวด อยุธยา

ทริปนี้เรียกว่าเป็นทริปสะสมแต้มบุญเลยก็ว่าได้ อิ่มท้องแล้ว แวะทำบุญไอ้ไข่ สักการะหลวงปู่ทวดที่ตลาดหลวงปู่ทวด จ. พระนครศรีอยุธยาแล้วอย่าลืมตั้งจิตอธิษฐาน โยนเหรียญเสี่ยงทายลงไปในบาตรที่มีคำทำนายเอาไว้ รับรองว่าแม่นมาก

ตลาดอยู่ในพื้นที่ของพุทธอุทยานที่มีรูปเหมือนหลวงปู่ทวดที่ใหญ่ตำนานเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ของท่านแล้ว ยิ่งเพิ่มพูนความศรัทธาให้แก่พุทธศาสนิกชนอย่างเรา

สินค้าที่นำมาวางขายล้วนแล้วแต่สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาชาวบ้าน นำเอาวัตถุดิบที่มีในชุมชนมาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าชุมชนได้เป็นอย่างดี ตลาดหลวงปู่ทวด ตั้งอยู่ที่บริเวณโครงการพุทธอุทยานมหาราช ริมถนนสายเอเชีย อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
มีสถานที่จอดรถยนต์สะดวกสบายและห้องน้ำสะอาด

สินค้าที่น่าสนใจ: สินค้าชุมชนและสินค้าโอทอป
อาหารแนะนำ (คิวแน่น) : ก๋วยเตี๋ยว “สุนหมูเด้ง”, ขนมรังผึ้ง
เปิดทำการทุกวัน
เวลา 08.00 – 17.00 น.ชุมชนอรัญญิก อยุธยา

ออกจากตลาดหลวงปู่ทวดมานิดหน่อยก็ขอแวะชุมชนอรัญญิกสักนิด มีดทำครัวของคุณแม่อาจจะเก่าไปแล้ว ไหนๆคุณแม่ก็มาด้วยให้มาแวะเลือกซื้ออุปกรณ์คู่ใจไว้ทำกับข้าวอร่อยๆให้เราได้ทานก็น่าจะถูกใจไม่น้อยหละ

ชุมชนอรัญญิกเค้ามีมีดทำครัว มีดเกษตร มีดเดินป่าและมีดสวยงาม ตามความต้องการของผู้ซื้อที่เปลี่ยนไปทุกยุคสมัย ล้วนแล้วแต่เป็นงานฝีมือที่สั่งสมมาตั้งแต่บรรพบุรุษ สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน อยากได้มีดดี มีคุณภาพ คงทน ต้องที่ชุมชนอรัญญิกเลยน้า

เปิดทำการทุกวัน
เวลา 08.00 – 18.00 น.ตลาดไทยย้อนยุคบางระจัน 

มาถึงสิงห์บุรีก็เกือบเที่ยงทานอาหารกลางวันกันที่ตลาดไทยย้อนยุคบางระจันกันเลยดีกว่า ได้พักชมการแสดงของชาวบ้านและทานอาหารพื้นเมืองไปซึมซับประวัติศาสตร์ชาติไทยไปถูกใจทุกเพศทุกวัยกันเลยทีเดียว

ทานข้าวเสร็จแอบแว๊บไปขอพรจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ภายในบริเวณวัดโพธิ์เก้าต้นที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเมื่อมาบนบานศาลกล่าว หรือขอพรที่นี่แล้วได้สิ่งที่ต้องการ ก็จะมาแก้บนด้วยการหาบน้ำมาเทลงในบ่อศักดิ์สิทธิ์ตามจำนวนหาบที่บนไว้
ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันแห่งนี้ อยู่ในพื้นที่วัดโพธิ์เก้าต้น ค้นหาง่ายๆในแผนที่ ค้นหา “ค่ายบางระจัน” ตามแผนที่มาปุ๊บ ถึงปั๊บไม่มีหลง เพราะเค้ามีป้ายบอกตลอดทางเลย 

มีสถานที่จอดรถยนต์สะดวกสบาย
สินค้าที่น่าสนใจ: สินค้าชุมชน
อาหารแนะนำ (คิวแน่น) : “ผัดไทนักรบ” ผัดไทสูตรโบราณ ผัดโดยนักรบบ้านบางระจัน
เปิดทำการทุกวันเสาร์ – อาทิตย์
เวลา 08.00 – 17.00 น.ตลาดวัดพระนอนจักรสีห์ จ.สิงห์บุรี 


ออกจากตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันมาสัก 15 นาที ก็มาถึงตลาดวัดพระนอนจักรสีห์ 

ตลาดวัดพระนอนจักรสีห์ อยู่ภายในบริเวณวัดพระนอนจักรสีห์ ตั้งอยู่ที่ ต.จักรสีห์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุด “พระนอนจักรสีห์” เป็นพระพุทธไสยาสน์ปางโปรดอสุรินทราหู มีลักษณะที่งดงาม เป็นศิลปะสมัยสุโขทัย เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดสิงห์บุรี มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ชาวเมืองและจังหวัดใกล้เคียงเคารพนับถือกันมาก และเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ
         
เพิ่มอีกหนึ่งแต้มบุญสำหรับทริปนี้กันทั้งครอบครัวตลาดวัดพระนอนจักรสีห์ มีสถานที่จอดรถยนต์สะดวกสบาย
สินค้าที่น่าสนใจ: ของพื้นบ้าน ทั้งผักสดๆ น้ำพริก ผลิตภัณฑ์ปลาร้า ปลาส้ม สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านในชุมชน เสื้อผ้าสำเร็จรูป กระเป๋าถือ และของใช้ต่างๆ
อาหารแนะนำ: ปลาเห็ดสมุนไพรโบราณ หรือทอดมัน
เปิดทำการทุกวัน
เวลา 08.00 – 16.00 น.


วิสาหกิจชุมชนสวนสารพัดดีเพื่อสุขภาพ จ.ชัยนาท

นั่งรถมาสักพักก็อาจจะมีอาการปวดเมื่อยกันบ้าง ขับรถผ่านมาทางจ.ชัยนาท แวะวิสาหกิจชุมชนสวนสารพัดดีเพื่อสุขภาพกันดีกว่า

ชุมชนนี้เค้ามีของดีเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสมุนไพรเพื่อใช้ในครัวเรือน เช่น สบู่ ยาหม่อง และที่นี่ยังเป็นสมาชิกในโครงการเพื่อรับการอบรมการปลูกถั่วดาวอินคาจากสภาอุตสาหกรรมอีกด้วย ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมีโอเมก้าสูงและเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอีกด้วย

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ที่นี่เป็นสินค้าออแกนิคเพื่อสุขภาพ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

เปิดทำการทุกวัน
เวลา 07.00 – 17.00 น.


สวนนก จ.ชัยนาท

เอาใจเด็กๆในทริปด้วยการพาแวะสวนนกดูบ้าง ดูซิแกงค์เด็กเค้าจะสนุกมั้ย ลงรถปุ๊บวิ่งปรี่เข้าไปหารูปปั้นนกตัวใหญ่กันเลย 
         
เดินสำรวจสวนนกที่มีกรงนกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียขนาด 26 ไร่ เป็นกรงแบบเปิดให้นกอยู่รวมกันแบบธรรมชาติ โดยการขึงตาข่ายกั้นรอบบริเวณ รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้และจัดแสดงพันธุ์นกนานาชนิดถึง 58 ชนิด เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ พฤติกรรมและความเป็นอยู่ของนกอย่างใกล้ชิด และยังมีอาคารแสดงพันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ใหญ่ที่สุดในลุ่มน้ำภาคกลาง สร้างเป็นอุโมงค์แก้วรวบรวมปลาน้ำจืดพันธุ์ต่างๆ มากกว่า 90 ชนิด 

เปิดทำการทุกวัน
เวลา 09.00 – 17.00 น.


วิสาหกิจชุมชนบ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย

นั่งรถต่อมาอีกสี่ชั่วโมงกว่าๆก็จะได้มาสัมผัสกับทะเลหมอกที่เป็นที่ร่ำลือว่า “ราคาที่พักแค่หลักร้อย แต่วิวหลักล้าน” อีกทั้งยังมีบริการนำเที่ยวพร้อมเต้นท์และอาหาร โดยเปิดให้ค้างแรมบนเขาในช่วงเดือน ต.ค.-ก.พ. ของทุกปีและที่นี่คือวิสาหกิจชุมชนบ้านนาต้นจั่น จ. สุโขทัย

ตื่นเช้ามานั่งจิบชาชมพระอาทิตย์ ณ จุดชมวิวห้วยต้นไฮ แล้วลงมาทำบุญตักบาตรหน้าวัดตระพังทอง สายนิดๆก็ปั่นจักรยานเที่ยวเมืองโบราณเล็กน้อยเพื่อไปกิน “ข้าวเปิ๊บ” อาหารท้องถิ่น ชมสาธิตเทคนิคการทำผ้าหมักโคลน ภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำเอาผ้าทอเป็นผืนไปหมักในโคลน เพื่อให้ผ้าทอที่ได้มานุ่มน่าสัมผัสพร้อมใช้งาน แถมสีที่ได้ก็มีสีสันสดใสจากสีธรรมชาติอีกด้วย


ยามเช้าหมอกจางๆหลังฝนตก ตื่นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิว “ห้วยต้นไฮ” 
ท่ามกลางสายลมแสงแดดลมดีๆในยามเช้า สูดอากาศให้เต็มปอดเพิ่มออกซิเจนบริสุทธิ์ให้กับร่างกายที่เจอมลพิษมาจากในเมือง
แวะซื้อเสื้อผ้า ผ้าพันคอ และกระเป๋าที่ผลิตจากผ้าทอหมักโคลนที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมา 25 ปี จนได้ลายผ้าเพิ่มขึ้นถึง 50 ลาย เพิ่มศักยภาพเป็นสินค้าระดับประเทศ รวมถึงการส่งออกไปยังต่างประเทศอีกด้วย ได้ที่วิสาหกิจชุมชนบ้านนาต้นจั่น จ. สุโขทัย

หรือจองห้องพักแบบโฮมสเตย์ได้ที่
ประธานวิสาหกิจ : นางเสงี่ยม แสวงลาภ
โทร. : 055 – 677209 , 085 – 9050961
ผู้ประสานงาน : คุณแหม่ม 098-2734164

นั่งรถม้าชมเมือง จ. ลำปาง


ออกเดินทางจากสุโขทัยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก็จะมาถึงเมืองลำปาง เมืองแห่งรถม้ากันแล้ว ได้เวลาชมวิวทิวทัศน์ของเมืองนี้กันเลย

ก่อนอื่นเราต้องเลือกเส้นทางชมเมืองตามความต้องการของเรากันก่อน เช่น ข้ามแม่น้ำวังบนสะพานรัษฎาภิเษก ชมบ้านเสานัก ชมวัดต่างๆ และนมัสการหลวงพ่อเกษม เขมโก อีกเส้นทางหนึ่งคือชมย่านตลาดจีนบนถนนตลาดเก่า ซึ่งเป็นถนนเศรษฐกิจในอดีตที่ยังคงสภาพอาคารตึกแถวแบบโบราณไว้ทั้งสองฟาก บ้านเก่าหลายหลังมีลวดลายไม้ฉลุที่งดงาม ชมสถานีรถไฟที่เป็นอาคารแบบโบราณ แวะถ่ายภาพที่ห้าแยกหอนาฬิกาและอาจ

แวะซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกหน้าโรงเรียนเทศบาล 4 ใกล้หอนาฬิกา ซึ่งมีให้เลือกหลายร้าน 
สนุกกับการนั่งรถม้าแล้วก็ไปต่อสถานีต่อไปกันเลย


ตลาดศาลเจ้าพ่อประตูผา จ. ลำปาง

บนรถม้าได้สักการะหลวงพ่อเกษม เขมโกไปแล้ว ลงจากรถม้าก็มาสักการะเจ้าพ่อประตูผา หรือ พระยามือเหล็ก ผู้อยู่ยงคงกระพัน เป็นทหารเอกของเจ้าผู้ครองนครลำปาง ศาลเจ้าพ่อประตูผานี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่สัญจรไปมาบนเส้นทางนี้มักแวะนมัสการและจุดประทัดถวายเจ้าพ่อประตูผา เอาฤกษ์เอาชัยกันถ้วนหน้า 

ต่อด้วยการแวะเดินตลาดศาลเจ้าพ่อประตูผา ตลาดที่มีทั้งชาวไทย ชนเผ่า นำพืชผักผลไม้ตามฤดูกาล เครื่องเทศ สมุนไพร ของป่า และสินค้าชุมชนมาวางจำหน่าย กว่า 40 แผงค้า บนพื้นที่กว่า 4-5 ไร่ทั้งห้องน้ำ สวนหย่อม พื้นที่สำหรับพักผ่อน โซนร้านค้า ลานจอดรถ รองรับนักท่องเที่ยวระดับอาเซียนได้เลย

ตลาดศาลเจ้าพ่อประตูผา หรือ กาดประตูผา เป็นตลาดนัดชุมชนที่เหมาะสมตามแนวทางการส่งเสริมของกรมการค้าภายในภายใต้ชื่อ “ตลาดต้องชม” ของจังหวัดลำปาง ที่จะส่งเสริมพัฒนาให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืนและมีประสิทธิภาพเพื่อเป็นกลไกขยายช่องทางการตลาดแก่ชุมชน การแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตร สร้างรายได้ และสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนในพื้นที่และใกล้เคียง

สินค้าที่น่าสนใจ :
พืชผักผลไม้ตามฤดูกาล เครื่องเทศ สมุนไพร ของป่า และสินค้าชุมชน
เปิดทำการทุกวัน
เวลา 08.00 – 16.00 น.


อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จ. ลำปาง

ไปต่อกันที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไททางผ่านก่อนที่เราจะไปเมืองแพร่

อุทยานนี้เป็นทางน้ำไหลลงทางด้านตะวันตกสู่แม่น้ำวังทางด้านตะวันออกไหลลงสู่แม่น้ำงาวซึ่งไหลไปสมทบแม่น้ำยมทางตอนเหนือของอำเภอสองจังหวัดแพร่  

อุทยานแห่งนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุ จึงเป็นที่อยู่ของนกจำนวนมากกว่า 50 ชนิดและแมลงหลายชนิด เช่น ผีเสื้อกลางวัน ด้วงหนวดยาว กว่างดาว ด้วงดีด เป็นต้น ถ้ำผาไทคือไฮไลท์ของอุทยานฯแห่งนี้ ภายในถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่เกิดจากภูเขาหินปูน มีน้ำตกอยู่ภายในถ้ำจำนวนมาก แต่ละชั้นงดงามด้วยสายน้ำสีเขียวมรกตซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของน้ำตกบนภูเขาหินปูน

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก อุทยานมีพื้นที่กางเต็นท์และบ้านพักรับรอง 2 หลัง รับได้ 25 คน แต่ไม่มีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยวต้องเตรียมอาหารและเครื่องนอนไปเอง 

ติดต่อได้ที่ โทร. 05422 0364, 0832037330


ตลาดชุมชนจำหน่ายผ้าหม้อห้อมทุ่งโฮ้ง แพร่

ขับรถต่อมาอีกประมาณ ชั่วโมงกว่าๆก็จะมาถึง ตลาดชุมชนจำหน่ายผ้าหม้อห้อมทุ่งโฮ้ง จ. แพร่ เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง “ผ้าหม้อห้อม”
ด้วยชุดที่เตรียมมาไม่ค่อยเข้ากับสถานที่สักเท่าไหร่ เลยต้องจัดเสื้อหม้อห้อมกันทั้งบ้านคราวนี้ถูกใจกันถ้วนหน้า ด้วยคุณภาพและความใส่ใจในการผลิตเสื้อผ้าแต่ละชิ้นทำให้ไม่สงสัยเลยว่าทำไมเมืองนี้เค้าถึงขึ้นชื่อเรื่องผ้าหม้อห้อม
         
มาที่นี่ที่เดียวได้เลือกผ้าหม้อห้อมหลากหลายแบบหลายสไตล์ มีของไปฝากเพื่อนๆอีกด้วย
ถนนสายหม้อห้อม ที่เต็มไปด้วยผ้าหม้อห้อม ชุดพื้นเมือง และชุดมัดย้อมสวยๆมากมาย  ตลอดสองข้างทางกว่า 4 กิโลเมตร ถูกใจร้านไหนก็จอดรถหน้าร้านลงช้อปกันได้

สินค้าที่น่าสนใจ : ผ้าหม้อห้อมธรรมชาติ ร้านอาหารปรุงสำเร็จรูป ร้านสมุนไพร
เปิดทำการทุกวัน
เวลา 07.00 – 19.00 น.


วัดพระธาตุช่อแฮ แพร่

เมื่อมาถึงเมืองแพร่แล้วไม่ได้มานมัสการพระธาตุช่อแฮเหมือนไม่ได้มาจังหวัดแพร่ ทริปนี้จะพลาดได้ยังไง จริงมั้ย


วัดพระธาตุช่อแฮ เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ เก่าแก่ คู่บ้าน คู่เมืองจังหวัดแพร่และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล องค์พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ ศิลปะเชียงแสน แบบแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองบุด้วยทองดอกบวบหรือทองจังโก 
         
ทุกปีจะมีประเพณีการไหว้พระธาตุช่อแฮเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน ถือว่าการจัดงานไหว้พระธาตุช่อแฮ ยึดถือตามจันทรคติ เป็นหลัก ประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่ แห่ตุงหลวง ในการจัดงานมีขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ หากมีโอกาสก็ไม่ควรพลาด
ถนนคนเดิน จ.น่าน 

จุดหมายปลายมทางของทริปนี้เราจะไปกันที่จังหวัดน่าน

แต่ก่อนจะเข้าที่พักเราก็มาถึงถนนคนเดิน จังหวัดน่าน หรือกาดข่วงเมือง

ถนนคนเดินที่ไม่ยาวมาก ระยะทางประมาณ 500 เมตร ที่นี่มีของขายที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่เป็นของที่ระลึกที่ทำให้นึกถึงเมืองน่าน ของแฮนด์เมดต่างๆรวมไปถึงของอร่อยของเมืองน่านที่น่าลองชิมทั้งนั้นเลย สามารถเดินเล่นเพลินๆ เลือกซื้ออาหารมากมาย ทั้ง อาหารพื้นเมือง ผักผลไม้ หรือเสื้อผ้าพื้นเมือง ของฝากของที่ระลึกจากจังหวัดน่านได้จากที่นี่ในราคาย่อมเยาอีกด้วย
สินค้าที่น่าสนใจ: แฮนด์เมดต่างๆ เสื้อผ้าพื้นเมือง ของฝากของที่ระลึก
เปิดทำการทุกวันศุกร์ - อาทิตย์
เวลา 17.00 – 22.00 น.


วัดภูมินทร์ จ.น่าน

และในพื้นที่ของกาดข่วงเมืองนั้นตั้งอยู่ข้างๆวัดภูมินทร์ เดิมชื่อ "วัดพรหมมินทร์" เป็นวัดที่แปลกกว่าวัดอื่น ๆ คือ โบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศ แกะสลักลวดลายโดยช่างฝีมือล้านนาสวยงามมาก นอกจากนี้ฝาผนังยังแสดงถึงชีวิตและ วัฒนธรรมของยุคสมัยที่ผ่านมาตามพงศาวดารของเมืองน่าน

สิ่งที่น่าสนใจของวัดภูมินทร์
1.พระอุโบสถจตุรมุข
2.ภาพจิตรกรรมฝาผนัง
3.สถูปเจดีย์พระมาลัยโปรดโลก

อิ่มท้องและอิ่มบุญแล้วก็ได้เวลาพักผ่อนเข้าที่พักกันได้แล้ว
พระบรมธาตุแช่แห้ง

ตื่นเช้ามาซึมซับบรรยากาศยามเช้าของน่านนครกันแล้ว ก็ต้องตามคนล้านนาเค้าไปทำบุญด้วย
         
ชาวเมืองล้านนาเปิ่นมีความเชื่อกัน ว่าการได้เดินทางไปสักการะบูชากราบไหว้นมัสการองค์พระธาตุแซ่แห้ง หรือชาวล้านนาจะเรียกกันว่า การชูธาตุ แล้วนั้นจะทำได้รับ อานิสงค์อย่างแรงกล้า ทำให้ชีวิตอยู่ดี มีสุข ปราศจากโรคภัยต่างๆมาเบียดเบียน หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า เป็นต้น
พระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีเถาะ (ปีนักษัตรกระต่าย) จะมาสักการะ สามารถมาได้ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.


ร้านค้าชุมชนวัดพระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน

ร้านค้าชุมชนวัดพระธาตุแช่แห้ง เป็นตลาดแบบแผงลอยและกางร่ม มีการพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยใช้งบประมาณในการก่อสร้างอาคาร ร้านค้าชุมชน  และได้ให้สมาชิกจ่ายค่าบำรุง  โดยร้านค้าชุมชนวัดพระธาตุแช่แห้งจะมีจุดจำหน่ายสินค้าแบ่งเป็น 2 โซน 

โซนที่ 1 จะอยู่ภายในบริเวณวัด (ลานจอดรถจุดที่ 1) 
โซนที่ 2 จะอยู่ บริเวณด้านหน้าวัดฝั่งตรงข้าม  ถนน (ลานจอดรถจุดที่ 2) 
สินค้าที่น่าสนใจ: ผลิตภัณฑ์ OTOP เสื้อผ้าพื้นเมือง ของฝาก ของที่ระลึก สินค้าเกษตร อาหารและเครื่องดื่ม

เปิดทำการทุกวัน
เวลา 08.00 – 18.00 น.ขากลับจะแวะพักตามจุดต่างๆก็ไม่ว่ากัน บทความนี้มีความหวังเป็นอย่างยิ่งในการส่งเสริมให้คนไทยได้ออกไปเที่ยว ออกไปสัมผัสวัฒนธรรมไทยแบบที่คุณอาจจะยังไม่เคยได้สัมผัสที่ไหนมาก่อนก็ได้ ไหนๆก็ยังไปเที่ยวต่างประเทศไม่ได้แล้ว การท่องเที่ยวไทยแบบนี้อาจจะทำให้คุณได้คลายความอยากเที่ยวต่างประเทศได้ไม่มากก็น้อย แถมยังสบายกระเป๋าอีกด้วย