ชวนคนไทยเที่ยวใกล้ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น ​ได้เสริมความสิริมงคลและไม่เจ็บไม่จนตลอดทั้งปี​

ชวนคนไทยเที่ยวใกล้ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่น ​ได้เสริมความสิริมงคลและไม่เจ็บไม่จนตลอดทั้งปี​

เหนื่อยล้ามาทั้งปี ขอเจอสิ่งดีๆในปีใหม่ ​ไร้ความเจ็บไร้ความจนเสริมสิริมงคลตลอดไป บรรยากาศอันสดใสของวันปีใหม่ในยามเช้า ​แสงแรกเข้าสู่ต้นปีเตรียมตัวเตรียมใจให้ดี​ 
ต้อนรับปีวัวทองใกล้ที่ไหนไปที่นั่นไม่ต้องลาหลายวัน​ พร้อมแพลนกันยาวไป​ไม่ว่าคุณจะอยู่ภาคไหนของเมืองไทย คุณก็จะได้เที่ยวไปกับเรา ​บทความนี้ขอสนับสนุนให้คนไทยทุกคน
ได้​ออกไปเที่ยว กิน ชิม ช้อป ​ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ใกล้บ้านคุณและยังช่วยกระตุ้นและกระจายเศรษฐกิจไปยังชุมชนอีกด้วย


น่าน ภาคเหนือ​
เริ่มด้วยเมืองน่าน เมืองสีสันแห่งภาคเหนือ ด้วยประเพณีอันงดงามของชาวเหนือที่สืบทอดกันมาแต่โบราณทั้งการนั่งทานข้าวบนพื้นของชาวล้านนาคิดค้น “ขันโตก” ขึ้นมาเป็นภาชนะใส่อาหาร
ที่มีขาสูง จัดวางกับข้าวนานาชนิดทั้งผัด แกง ทอด น้ำพริก ข้าว ผักสด จัดวางอย่างสวยงามในโตกขนาดพอเหมาะ หากอยากลองการนั่งทานข้าวแบบขันโตก
ก็สามารถแวะไปที่กาดข่วงเมืองน่านได้รับรองได้ว่า ขันโตก พร้อมบริการเต็มพื้นที่ของถนนคนเดินเมืองน่านหรือ กาดข่วงเมืองน่าน นั่นเอง​

สินค้าที่น่าสนใจ: แฮนด์เมดต่างๆ เสื้อผ้าพื้นเมือง ของฝากของที่ระลึก​
เปิดทำการทุกวันศุกร์ - อาทิตย์​
เวลา 17.00 – 22.00 น.​ในบริเวณเดียวกันนั้นเป็นที่ตั้งของวัดภูมินทร์ เดิมชื่อ ​"วัดพรหมมินทร์" เป็นวัดที่แปลกกว่าวัดอื่น ๆ คือ โบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศ แกะสลักลวดลาย
โดยช่างฝีมือล้านนาสวยงามมาก นอกจากนี้ฝาผนังยังแสดงถึงชีวิตและ วัฒนธรรมของยุคสมัยที่ผ่านมาตามพงศาวดารของเมืองน่านว่าด้วยเรื่องของ "ปู่ม่านย่าม่าน" 
ที่เชื่อกันว่าหากได้มาขอพรให้มีความรักยืนยงยาวนานแล้ว ยังหมายถึงความมั่นคง มั่งคั่งในชีวิตรักหรือชีวิตสมรสอีกด้วยและเมื่อมาแอ่วน่านนครแล้วก็ต้องตามคนล้านนาเค้าไปทำบุญด้วย ชาวเมืองล้านนาเปิ่นมีความเชื่อกัน ว่าการได้เดินทางไปสักการะบูชากราบไหว้นมัสการองค์พระธาตุแช่แห้ง 
หรือชาวล้านนาจะเรียกกันว่า การชูธาตุ ในวันแรกของปีแล้วนั้นจะทำให้ได้รับ อานิสงค์อย่างแรงกล้า ทำให้ชีวิตอยู่ดี มีสุข ปราศจากโรคภัยต่างๆมาเบียดเบียน 
หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า เป็นต้น​

พระธาตุประจำปีเกิดของคนที่เกิดปีเถาะ (ปีนักษัตรกระต่าย)​
จะมาสักการะสามารถมาได้ทุกวัน​
เวลา 06.00 – 18.00 น.​อุบลราชธานี อีสานใต้​

อุบลราชธานี จังหวัดหนึ่งที่อยู่ในภาคอีสานตอนใต้ ​ก่อนจะมาเป็นเมืองเรืองแสงแรกของประเทศไทย ใจกลางช่องเม็ก จังหวัดอุบลราชธานี ​พระครูปัญญาวโรบล 
หรือ พระอาจารย์โต้ง เจ้าอาวาสวัดสิรินธรวรารามภูพร้าว พร้อมด้วยชาวบ้านในชุมชนช่องเม็ก ช่วยกันก่อสร้าง พื้นที่กลางชุมชนจากที่รกร้างให้กลายเป็นเมืองเรืองแสงแห่งแรกของไทย
ที่มีจุดแวะพัก จุดชมวิว ที่จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น​

สินค้าที่น่าสนใจ: ผลิตภัณฑ์ ผ้าเรืองแสงจากกลุ่มสตรี งานฝีมือต่างๆ เพ้นท์ร่ม กาแฟละเวน (กาแฟจากไร่โบละเวนประเทศเพื่อนบ้าน)
หอมนุ่มละมุน ก๋วยจั๊บเมืองเรืองแสง​
เปิดทำการทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์​
เวลา 11.00 - 20.00 น.​วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือวัดเรืองแสง การได้มา ชมภาพเรืองแสงเป็นสีเขียวของต้นกัลปพฤกษ์ที่เป็นจิตรกรรมที่อยู่บนผนังด้านหลังของอุโบสถในยามค่ำคืนซึ่งหากโชคดี
ก็จะได้เห็นดวงดาวมากมายเต็มท้องฟ้า อีกด้วย  ถือเป็นจุดเด่นของวัด อีกทั้งยังมีจุดชมวิวทิวทัศน์ซึ่งเป็นวิวลำน้ำโขง และบริเวณด้านหลังพระอุโบสถ วิวทิวทัศน์ของฝั่งประเทศลาว
และมองเห็นด่านสากลช่องเม็กอย่างสวยงาม​

สามารถมาได้ทุกวัน​
เวลา 06.00 – 19.30 น.ถนนคนเดินเขมราษฎร์ธานี เสน่ห์เฉพาะตัวของบรรดาบ้านไม้บางหลังอายุร่วม 200 ปี และร้านค้าเก่าแก่ริมโขงที่เรียบง่าย เดินชมรวมทั้งถ่ายรูปตลอดทาง หลายบ้าน
ก็เปิดเป็นคาเฟ่และร้านขายของที่ระลึก และยังมี “บ้านขุนศรีประศาสตร์” บ้านอดีตเจ้าเมืองคนสุดท้ายของเขมราษฎร์ธานีก่อนจะเปลี่ยนตำแหน่งใหม่เป็นนายอำเภอ เป็นบ้านไม้เก่าแก่
ที่เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เล็กๆ จัดแสดงให้ชมทั้งประวัติชุมชนและของใช้โบราณ​

ถนนคนเดินเขมราษฎร์ธานี ที่คึกคักไปด้วยร้านขายอาหารและขนมท้องถิ่นไทยๆ สินค้าโอท็อปในพื้นที่ และอาจได้ชมชาวเขมราษฎร์ธานี
ฟ้อนรำประกอบเพลงกันแบบสนุกสนานด้วย​

สินค้าที่น่าสนใจ : ผ้าซิ่นผ้าทอดีไซน์เก๋ๆ สินค้าโอท็อปในพื้นที่ ของฝากของที่ระลึก​
เปิดทำการทุกวัน แต่จะมีกิจกรรมทุกวันเสาร์​
เวลา ช่วงบ่ายถึงหัวค่ำ


อุดรธานี  อีสานเหนือ​
เขยิบมาอุดรธานีอีสานเหนือกันบ้าง ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแบบอันซีน​ อยู่ด้วย นั่นคือ  วัดป่าภูก้อน ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูง และป่าน้ำโสม 
ท้องที่บ้านนาคำใหญ่ ตำบลบ้านก้อง ซึ่งเป็นรอยต่อแผ่นดิน 3 จังหวัด คือ อุดรธานี เลย และหนองคาย ภายในวัดมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในพระเกศพระร่วงโรจน์ศรีบูรพา
ซึ่งเป็นประธานประดิษฐานหน้าองค์พระปฐมรัตนบูรพาจารย์มหาเจดีย์ มีพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนีเป็นพระพุทธรูปปางปรินิพพาน ทำด้วยหินอ่อนขาวจากเมืองคาร์ราร่า 
ประเทศอิตาลี ความยาว 20 เมตร มี ลักษณะอ่อนช้อยงดงามมาถึงอุดรธานีต้องแวะมาชมความสวยงามของวัดป่าภูก้อน พุทธสถานท่ามกลางธรรมชาติเที่ยวชมแชะจนเพลินแวะหาของขวัญของฝากให้คนในครอบครัวและเพื่อนๆกันสักนิด ที่นี่คือ ตลาดผ้าบ้านนาข่าศูนย์รวมสินค้าของฝาก ของที่ระลึกจากผ้าหลากชนิด 
เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าขิด ผลิตและย้อมสีจากธรรมชาติ ออกแบบตัดเย็บโดยฝีมือชาวบ้าน ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์มีสินค้าจากผ้าให้เลือกมากมาย แถมราคาเป็นมิตร
จะซื้อฝากใครลิสต์ชื่อไว้เลย​

เปิดทำการทุกวัน​
เวลา 08:00 - 18:00 น.อ่างทอง  เมืองรองที่ไม่ควรมองข้าม​

ทางผ่านอย่างจังหวัดอ่างทอง เมืองที่เคยรุ่งเรืองในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการบูรณะใหม่ให้กลายเป็นเมืองแห่งความศรัทธาจนถึงปัจจุบันมี วัดม่วง วัดที่ประดิษฐาน
พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก (พระใหญ่)และบริเวณวัดที่จัดส่วนแสดง แดนนรก และแดนสวรรค์เพื่อให้พุทธศาสนิกชน
ได้เยี่ยมชมอีกด้วย​ 

สิ่งที่ต้องทำเมื่อมาถึง ใช้ 2 มือ สัมผัสที่ปลายนิ้วกลางของหลวงพ่อ แล้วตั้งจิตอธิษฐาน โดยเฉพาะให้เติบโต เจริญก้าวหน้าในอาชีพการงาน
จะสมหวังตามปรารถนา​

สามารถมาได้ทุกวัน​
เวลา 06.00 – 18.00 น.สิงห์บุรี เมืองน่าอยู่​

เมื่อมีโอกาสมาตลาดวัดพระนอนจักรสีห์ ที่อยู่ภายในบริเวณวัดพระนอนจักรสีห์ ตั้งอยู่ที่ ต.จักรสีห์ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุด “พระนอนจักรสีห์” 
คือ หลวงพ่อพระนอนจักรสีห์ แห่งวัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร มีพุทธลักษณะแบบสุโขทัย ที่มีความงดงามมาก มีความยาวทั้งสิ้น 1 เส้น 3 วา 2 ศอก 1 คืบ และ 7 นิ้ว ลักษณะ พระพักตร์หันไป
ทางทิศเหนือพระเศียรหันไปทางทิศตะวันออก พระกรขวายื่นไปด้านหน้า ด้านหน้าวิหารมีต้นสาละลังกาใหญ่ ต้นไม้สำคัญ ในพุทธประวัติ ผลิดอกบานสะพรั่ง อยู่เสมอ 
โดยภายในวัดมีต้นสาละลังกา กว่า 100 ต้น เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดสิงห์บุรี มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ชาวเมืองและจังหวัดใกล้เคียงเคารพนับถือกันมาก 
และเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ เติมอีกหนึ่งแต้มบุญสำหรับทริปนี้กันทั้งครอบครัว​สินค้าที่น่าสนใจ: ของพื้นบ้าน ทั้งผักสดๆ น้ำพริก ผลิตภัณฑ์ปลาร้า ปลาส้ม สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านในชุมชน เสื้อผ้าสำเร็จรูป กระเป๋าถือ และของใช้ต่างๆ​
อาหารแนะนำ: ปลาช่อนแม่ลาแดดเดียว ปลาเห็ดสมุนไพรโบราณ ทอดมัน ​

เปิดทำการทุกวัน​
เวลา 08.00 – 16.00 น.มองหาของฝากจากตลาดวัดพระนอนจักรสีห์ “ปลาช่อนแม่ลาแดดเดียว” พร้อมปลาร้าดีรสเด็ด ที่จำหน่ายพืชผัก ผลไม้ที่ปลูกเองตามริมรั้ว พร้อมทั้งอาหารแปรรูปพื้นบ้าน
ที่คนในชุมชนทำขึ้นไว้กินกันเองจนกลายมาเป็นการรวมกลุ่มกันจัดทำเป็นตลาดขายของพื้นบ้าน ทั้งผักสดๆ น้ำพริก ผลิตภัณฑ์ปลาร้า ปลาส้ม สินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้าน
ในชุมชน เสื้อผ้าสำเร็จรูป กระเป๋าถือ และของใช้ต่างๆ นำมาจำหน่าย จนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป


ภาคใต้​
หาดใหญ่  เมืองที่ไม่เคยหลับไหล
เมืองหาดใหญ่เป็นศูนย์กลางการค้าหนึ่งของชาวภาคใต้เมืองแห่งความสนุกสนาน แวะเดินชมตลาดที่จำลองวิถีชีวิตดั้งเดิมของพ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านคลองแหที่ “ตลาดน้ำคลองแห”
พ่อค้าแม่ค้าจะพายเรือนำสินค้ามาขาย และมีร้านค้าที่ริมฝั่งมากมายให้เดินเลือกชมอย่างเพลิดเพลิน 


ทั้งขนมพื้นเมืองและอาหารปักษ์ใต้หลากหลายชนิด ภาชนะที่ใส่อาหารใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง กะลามะพร้าว ไม้ไผ่ ของกินมีทั้งของคาวหวาน ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านทางใต้ 
และอาหารร่วมสมัยทั้ง ข้าวยำ ขนมจีน ไข่กระทะ อาหารทะเล กระเพาะปลา น้ำผลไม้ และขนมแบบถิ่นใต้​นครศรีธรรมราช  เสน่ห์เมืองคอน​

เมืองประวัติศาสตร์ภาคใต้ เสน่ห์ทางวัฒนธรรม โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นมิ่งขวัญชาวเมือง นครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน ทั้งหลาย 
สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จักกันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์  ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เนื่องจากเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า 
ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศ จดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ แวะสักการะพระบรมสารีริกธาตุ
ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเพื่อความเป็นสิริมงคลและพร้อมเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความมั่งคั่ง​

เปิดทุกวัน​
เวลา 08.00-16.30 น.​อีกหนึ่งเสน่ห์เมืองนครศรีธรรมราชคือ ผ้ายกเมืองนคร ผ้าพื้นเมืองเอกลักษณ์ของท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราช​วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และขนบประเพณี เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ​
ผลักดันให้เกิดการเรียนรู้คิดค้นวัตถุดิบทั้งเส้นไหม เส้นทอง เส้นฝ้าย ​และเส้นใยสังเคราะห์ นำมาใช้ในการทอ เป็นเครื่องนุ่งห่มที่มีความงามทางวัฒนธรรม และสามารถประดิษฐ์ลวดลายต่างๆ 
สืบทอดกันมาแต่โบราณและพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย และประโยชน์ใช้สอย เป็นผ้าที่ได้รับการยกย่องมาแต่โบราณว่าสวยงาม แบบอย่างผ้าชั้นดีในหมู่คนชั้นสูง 
จากกลุ่มทอผ้าบ้านตรอกแค เดิมชาวบ้านตรอกแค ซึ่งประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก โดยการรวมกลุ่มกันหลังจากว่างเว้นจากการทำเกษตรกรรม 
จนนักท่องเที่ยวต้องหาซื้อผ้ายกเมืองนครไว้ในครอบครอง​
เปิดทุกวัน​
เวลา 09.00 - 17.00 น.​